News

‘บ้านสุข’ ไม่ใช่แค่ลูกค้า แต่พนักงานต้องมีความสุขและสุขภาพที่ดีด้วย

คุณเคยไหม? เข้าไปในบ้านใหม่แล้วแสบตา แสบจมูก ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ากลิ่นฉุนเหล่านี้มาจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คุณซื้อมานั่นเอง.. ซึ่งกลิ่นเหล่านี้มาจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่ใช้ในการยึดติดของเนื้อไม้ ซึ่งถ้าใช้ไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานและมีสารฟอร์มัลดีไฮด์อยู่มากก็จะส่งผลเสียต่อผู้ผลิตเองในกระบวนการผลิตที่จะแสบตา แสบจมูกและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวของผู้ใช้งานอีกด้วย ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์หลายรายเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญของปัจจัยนี้ จึงเริ่มหันมามองหาไม้ที่ได้คุณภาพและปลอดสารฟอร์มัลดีไฮด์ให้ได้มากที่สุด

ทางพาเนล พลัสได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับคุณนาวิน คุณกิตติ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ‘บ้านสุข’ (Baansook) แบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินชื่อดังของไทย มาร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้ไม้เกรด E1 (Air Safety Glue) ของพาเนล พลัส ที่ทำให้คุณภาพชีวิตของพนักงานเขาดีขึ้น อีกทั้งเจ้าของบ้านยังได้ใช้ของที่ดี ปลอดภัย ไม่ทำลายสุขภาพ ตามคอนเซ็ปของ ‘บ้านสุข’ ในการทำที่อยู่อาศัยเพื่อให้ทุกคนในบ้านมีความสุข

แนะนำตัวกันหน่อย

สวัสดีครับ ผมมิกซ์ครับ นาวิน คุณกิตติ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท บ้านสุข Design and Living

บ้านสุข ชื่อนี้มาจากไหน

ที่เราเลือกชื่อ ‘บ้านสุข’เพราะอย่างแรกเลยคือ เราต้องการให้ชื่อเป็นของคนไทย เราต้องการให้สินค้าของคนไทยได้มาตรฐานระดับโลก ระดับสากล อย่างที่สองคือเราต้องการให้ลูกค้าได้ใช้สินค้าที่ดี มีความสุขทั้งทางกายและสุขใจ และที่สำคัญคือไม่ใช่แค่ลูกค้าเท่านั้นแต่เราต้องการให้พนักงานมีความสุขในการทำงานและสุขภาพที่ดีด้วย

งานของบ้านสุขเป็นงานแนวไหน 

งานของทางบริษัทของเราส่วนใหญ่จะเน้นเป็นที่อยู่อาศัยเป็นหลัก โดยเฉพาะพวกบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมบ้าง โดยสิ่งที่ทำให้ลูกค้าไว้วางใจและเลือกใช้เราคือเรื่องของคุณภาพงานที่ดีและปลอดภัย ตอนนี้เราใช้เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ในการผลิตสินค้าเกือบจะ 100% เพราะฉะนั้นเราต้องการไม้ที่มีคุณภาพแม่นยำและได้มาตรฐาน ซึ่งไม้บอร์ดตอบโจทย์ตรงนี้

วัสดุอะไรที่ตอบโจทย์กับทางบ้านสุข

ตอนนี้เราเลือกใช้ไม้กันชื้นที่เป็นเกรด E1 ของทาง Panel Plus เป็นหลักเลย

ไม้ E1 ที่ว่ามาคืออะไร

ไม้ E1 คือไม้ที่ปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์น้อยกว่าไม้ทั่วไปมาก ถ้าเราสูดดมเข้าไปมากๆ ก็จะทำให้ไม่แสบหูแสบตาแสบจมูกครับ เมื่อก่อนบ้านสุขเคยใช้ไม้ทั่วไปในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะพบว่ามีกลิ่นฉุนและแรงมาก พนักงานของเราก็แสบตาและเสียสุขภาพ แต่พอเราเปลี่ยนมาเป็นไม้เกรด E1  พอเราเข้าไปในบ้าน สิ่งที่เราสัมผัสได้เลย คือ กลิ่นไม้จากเฟอร์นิเจอร์ไม่มีเลย

ถ้าอย่างนี้ เรียกไม้ E1 ว่าเป็นไม้ปลอดภัยได้ไหม

ได้เลยครับ เพราะเรามองว่านอกจากจะเป็นมิตรกับผู้ใช้งานแล้วยังเป็นมิตรต่อผู้ผลิตอีกด้วย ซึ่งไม้ของพาเนล พลัสเองยังเป็นไม้ทดแทนที่ไม่ได้มาจาการตัดไม้ทำลายป่าครับ

แล้วถ้าเปลี่ยนมาใช้ไม้ E1 จะแพงขึ้นไหม

แพงขึ้นครับ ทางเรามองว่ายังไงก็คุ้มกับสุขภาพลูกค้าในระยะยาวมากกว่า ซึ่งลูกค้าของเราส่วนใหญ่ ก็ไม่ยอมให้เราลดสเป็กลงอยู่แล้ว เพราะเค้าต้องการของดีที่สุด

สุดท้ายแล้วมีอะไรอยากฝากให้กับผู้ที่สนใจไม้ E1 ไหม

ก็เราอยากให้คนไทยได้ใช้ของดีครับ ลองหันมาใช้ไม้เคลือบเมลามีน E1 ที่มีเทคโนโลยี Air Safety Glue จาก Panel Plus ดูกันครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย และครอบครัวเราทุกคนด้วยครับ

*ขอขอบคุณสถานที่ถ่ายทำ Glowfish Sathorn

SHARE THIS NEWS